Khi đi học, đi xin việc làm thì sơ yếu lý lịch luôn đóng một vai trò quan trọng. Vậy làm thế nào để có một bộ sơ yếu lý lịch chuẩn và chuyên nghiệp nhất? Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách ghi sơ yếu lý lịch với những thông tin sau đây.

Có thể hiểu sơ yếu lý lịch là một bản giấy tờ tóm tắt lại tất cả các thông tin cá nhân, mối quan hệ trong gia đình, quá trình học tập và làm việc của bạn từ trước đến giờ. Với mong muốn giúp cho các bạn có được một bộ sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh nhất khi đi tìm việc làm gửi đến các công ty tuyển dụng, thì yêu cầu các bạn cần phải kê khai chính xác và đầy đủ những mục bên trong.

Hướng dẫn ghi sơ yếu lý lịch chuẩn

Những nội dung chính bên trong bản sơ yếu lý lịch

ghi sơ yếu lý lịch

+ Họ tên: Viết hoa. Các bạn viết đầy đủ tên đệm của mình và nhớ trùng khớp với tất cả các giấy tờ quan trọng như: sở hộ khẩu, chứng minh thư, bằng cấp, học bạ (Vì có nhiều bạn lớn lên thay đổi họ tên của mình).
+ Giới tính: Các bạn chỉ cần tích ô "Nam" hoặc "Nữ"
+ Ngày/tháng/năm sinh: Các bạn cũng cần ghi chính xác và khớp với các giấy tờ khác của mình.
+ Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Mục này các bạn cần ghi đầy đủ và chính xác nơi mình sinh ra. Ví dụ: Xóm 1, xã Công AN, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội.
+ Dân tộc: Các bạn cần ghi rõ nguồn gốc sinh ra của mình như dân tộc kinh, Thái, Nùng, Giao, Mông, Ê Đê, Mường...
+ Tôn giáo: Đọa giáo, Không, Đạo Hồi, Đạo Thiên Chúa...sẽ rất quan trọng với những bạn xin việc làm trong quân đội hay cơ quan nhà nước.
+ Khi cần phải báo tin cho ai? ở đâu?: Ở mục này các bạn cần ghi đầy đủ : Họ tên + Số điện thoại của người thân trong gia đình như: bố mẹ, anh/chị/em đề phòng những trường hợp bất trắc xảy ra có thể liên hệ kịp thời với người nhà.
+ Trình độ văn hóa: 12/12 chứ không phải là Cử nhân, Đại Học hay Cao Đẳng.
+ Trình độ học vấn: Cử nhân, Đại Học hay Cao Đẳng.
+ Chuyên môn
+ Trình độ ngoại ngữ: A, B, C, D
+ Ngày tham gia kết nạp đảng
+ Ngày tham gia kế nạp đoàn
+ Tóm tắt quá trình học tập của bản thân từ trước đến nay. Ở mục này các bạn nên chia theo mốc thời gian để việc liệt kê trở nên dễ dàng hơn: Thí dụng
- Năm 2000-2003 học tập tại trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ
- Năm 2003-2007 Học tập tại Đại Học Công Nghệ
- Năm 2008-hiện tại: Làm việc tại FPT shop vị trí quản lý vùng.
+ Các mối quan hệ trong gia đình: bố, mẹ, anh chị, em ruột, con cái, vợ/chồng. Các bạn cần ghi đầy đủ các thông tin về: Họ tên + Năm sinh + Nơi sinh + Nghề nghiệp hoặc nơi học tập hiện tại.
+ Cuối cùng là lời cam đoan những thông tin mà bạn vừa khai là đúng sự thật.
+ Xác nhận của địa phương nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Một số lưu ý khi ghi sơ yếu lý lịch

ghi sơ yếu lý lịch

Trong quá trình ghi sơ yếu lý lịch bằng tay các bạn cần phải lưu ý những điều quan trọng ngay sau đây:
- Mọi thông tin cung cấp phải hoàn toàn chính xác và đầy đủ.
- Không được tẩy xóa, viết sai lỗi chính tả.
- Không sử dụng 2 màu mực để viết.
- Kiểm tra kỹ tất cả các thông tin vừa mới kê khai để tránh tình trạng viết thiếu hoặc thừa hay những thông tin không liên quan đến nội dung mà mình muốn hướng đến nhà tuyển dụng.
- Với những bộ sơ yếu lý lịch bằng tiếng anh, các bạn cần phải sử dụng những từ ngữ tiếng anh dễ hiểu, ngắn ngọn và chia ở thể V-ing.

Tạo sơ yếu lý lịch online ở đâu

Với sự phát triển lớn mạnh của công nghệ thông tin giống như hiện nay thì việc tìm kiếm thông tin về một vấn đề nào đó sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Đối với các công ty nước ngoài họ yêu cầu bạn cần nộp một bản sơ yếu lý lịch bằng tiếng anh thì các bạn có thể truy cập đến trang timviec365.vn để cập nhật. Với hơn 40 mẫu sơ yếu lý lịch gồm cả tiếng anh và tiếng việt, các bạn có thể lựa chọn cho mình một mẫu ưng ý và tạo sơ yếu lý lịch online trên đó luôn. Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của đội ngũ chuyên viên tuyển dụng dày dặn kinh nghiệm, chắc chắn các bạn sẽ biết cách ghi sơ yếu lý lịch ấn tượng nhất. Hi vọng với những thông tin mà mình vừa chia sẻ ở trên các bạn có thể sửa soạn cho mình một bộ sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh khi đi tìm việc làm. Chúc các bạn thành công!